Jump to content

Đệ trình/Sản xuất tri thức

This page is a translated version of the page Submissions/Production of knowledge and the translation is 100% complete.
Mẫu biểu trưng của Red de Humanidades Digitales
Mẫu biểu trưng của Red de Humanidades Digitales

Wikimania sẽ hợp tác với Digital Humanities Network, Red HD – một nhóm các nhà nghiên cứu và học viên trong khu vực, để ra mắt một ban thuyết trình và trình chiếu mang tính quốc tế bởi các chuyên gia đa ngành, bao trùm các chủ đề như tri thức của con người, sự sản xuất tri thức, và các công nghệ trong thế giới kỹ thuật số: chúng ta đang đứng ở đâu, về triết học, nhân chủng học, xã hội học, và các lĩnh vực liên quan?

Chúng tôi đặc biệt khuyến khích các sinh viên, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động và những người đam mê đệ trình các đề xuất của họ dành cho những phiên tham luận thuộc bất kỳ chủ đề nào dưới đây, trong bối cảnh lớn hơn của Wikimania:

Bách khoa toàn thư trong thế kỷ 21
Ý tưởng thu thập kiến thức ở một nơi có bối cảnh lịch sử sâu sắc. Nhân loại đã tự điều chỉnh để hé lộ và hệ thống hóa kiến thức dưới những thức dạng nhất định, mặc dù đấy không phải là con đường duy nhất để nhóm lại hay phân chia nguồn tri thức nhân loại. Làm thế nào để các tài liệu tham khảo được ra đời, được chỉnh sửa và được truyền đi ngày nay?
Nhân văn kỹ thuật số
Những dự án và sáng kiến dựa trên chủ nghĩa nhân văn kỹ thuật số. Trình bày về các dự án cộng tác, có nội dung mở và/hoặc miễn phí được ưa thích.
Sản xuất tri thức
Làm thế nào để kiến thức được sản xuất và nhân bản trong thời đại chúng ta, dựa trên khả năng công nghệ có sẵn? Sẽ xảy ra những thay đổi gì trong các lĩnh vực sản xuất tri thức và học tập do công nghệ?
Thảo luận về những giá trị của Wikipedia
Văn hóa mở, nội dung bách khoa, trung lập, đáng tin cậy. Wikipedia được dựa trên năm nguyên tắc cốt lõi, được gọi là Năm cột trụ. Chúng ta có thể phản ánh, phê bình, đặt câu hỏi hoặc thảo luận những gì về các nguyên tắc này?
Môi trường cộng tác kỹ thuật số
Công nghệ và giáo dụng. Làm thế nào để phối trộn? Có những loại dự án nào đang tồn tại ở México và khu vực Mỹ Latinh?

Ủy ban Wikimania 2015 và Digital Humanities Network (RedHD) mời bất cứ ai quan tâm đệ trình một đề xuất cho phiên tham luận bằng cách gửi đến địa chỉ sau đây: wikimania2015@gmail.com với tựa đề bằng tiếng Anh là "Proposal in Production of Knowledge" (Đề xuất Sản xuất Tri thức). Đề xuất phải bao gồm những điều dưới đây:

  1. Tựa phiên tham luận
  2. Tác giả
  3. Bên cộng tác (Học viện hoặc Đại học, tổ chức hay tương tự). (Không bắt buộc.)
  4. Địa chỉ thư điện tử
  5. Nội dung thuyết trình trong không quá 300 từ
  6. Từ khóa, tối đa 5 từ

Bản đệ trình sẽ được đánh giá bởi một ủy ban gồm các thành viên của Wikimania 2015 và RedHD.

Để gửi đề xuất cho chúng tôi, bạn phải đồng ý rằng:

  • trích yếu và bất kỳ bản trình chiếu nào liên quan đến đề xuất của bạn đều sẽ được phát hành dưới giấy phép Giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự phiên bản 3.0; và
  • nếu được chấp nhận, phiên tham luận của bạn sẽ được phát lại và/hoặc ghi lại và phát hành dưới dạng âm thanh và/hoặc hình ảnh trực quan theo giấy phép nói trên

Độ dài tham luận

Để điều tiết được càng nhiều bài thuyết trình chất lượng càng tốt, chúng tôi khuyên các bạn giới hạn độ dài tham luận của mình trong tối đa là 30 phút, bao gồm cả thời gian cho các câu hỏi của thính giả. Bạn vẫn có thể yêu cầu thêm, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm thời gian nếu xét thấy đề xuất của bạn có quy mô đặc biệt lớn. Ủy ban chương trình có thể sẽ sắp xếp cho bạn ít thời gian hơn nếu lịch làm việc quá gấp.

Các đệ trình được chấp nhận

Các tác giả sẽ được thông báo về việc chấp nhận hoặc từ chối bài thuyết trình của họ trước ngày 1 tháng 4 năm 2015. Nếu đề xuất của bạn được chấp thuận và bạn cần thư giới thiệu cho việc xin cấp thị thực để đến dự hội nghị, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua wikimania-info@wikimedia.org càng sớm càng tốt. (Thủ tục xin cấp thị thực có thể cần tới 60 ngày làm việc hành chính mới giải quyết xong.) Xin hãy nêu rõ bạn là một diễn giả và ghi kèm địa chỉ liên hệ của bạn trong thư điện tử.

Với việc gửi bài thuyết trình, bạn đồng ý rằng ít nhất một trong số các tác giả sẽ tới dự hội nghị để trình bày về nó.

Giới thiệu về RedHD

RedHD được thành lập bởi một nhóm các nhà nghiên cứu và học viên quan tâm đến việc thúc đẩy và thể chế hóa Nhân văn Kỹ thuật số vào tháng 6 năm 2011. Mục đích của chúng tôi là quảng bá và tăng cường sự công tác về khoa học nhân văn và máy tính, đặc biệt nhấn mạnh về nghiên cứu và giảng dạy tại các nước nói tiếng Tây Ban Nha cũng như khu vực Mỹ Latinh nói chung. RedHD hỗ trợ việc liên lạc tốt hơn giữa các nhà khoa học về nhân văn kỹ thuật số trong khu vực, sự hình thành nguồn nhân lực, chuẩn bị tài liệu và các phương pháp làm việc tích cực, thúc đẩy các dự án DH, phổ biến những sự kiện liên quan DH cũng như thúc đẩy sự công nhận trong khu vực. Ngoài ra, chúng tôi tìm kiếm cách thức quảng bá các dự án và sáng kiến khu vực ở cấp độ quốc tế.